Vợ có được thừa kế chức vụ tổng giám đốc sau khi chồng chết không?

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 27/05/2022 Lượt xem: 593 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình , Lĩnh Vực Khác , Tin pháp luật

Câu hỏi: chồng của tôi vừa bị mất vì bệnh nặng. Trước khi mất, chồng tôi là tổng giám đốc (TGĐ) và là người đại diện theo pháp luật của một công ty cổ phần. Chồng của tôi có 40% cổ phần trong công ty đó. Tôi muốn biết rằng, tôi có được quyền thay chồng tôi nắm giữ 40% cổ phần và làm TGĐ công ty đó được không? Ngoài ra, các quyền liên quan của tôi và hai con của tôi và chồng tôi đối với 40% cổ phần trong công ty này thế nào? (Chị Ly – Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)

Luật sư xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quyền làm TGĐ công ty của bà Tiên, theo các nguyên tắc cơ bản trong pháp luật dân sự và pháp luật doanh nghiệp, chức vụ không phải là đối tượng được để lại thừa kế. Do vậy, dẫu rằng chồng của bà Tiên có lập di chúc để lại quyền thừa kế chức vụ TGĐ của ông cho bà Tiên thì bà Tiên cũng không có quyền đương nhiên được làm TGĐ công ty sau khi chồng bà chết. Cụ thể hơn, về vấn đề này, Khoản 5 Điều 13 Luật Doanh nghiệp quy định: “Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty”.

Như vậy, trong trường hợp này, hội đồng quản trị của công ty cổ phần có quyền cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty. Thứ hai, về quyền thừa kế đối với 40% cổ phần, khi cổ đông của công ty cổ phần chết, thì số cổ phần của họ trong công ty trở thành tài sản thừa kế để lại cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trường hợp cổ đông chết không để lại di chúc thì số cổ phần sở hữu trong công ty cổ phần sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất. Nếu cha đẻ, mẹ đẻ đã chết; không có cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi hợp pháp hoặc có nhưng họ đã chết, thì chỉ còn vợ và con đẻ là người thừa kế. Thủ tục khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại tổ chức công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng. Người thừa kế phải thông báo với công ty về việc hưởng thừa kế số cổ phần của cổ đông đã chết để trở thành cổ đông của công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến việc vợ có được thừa kế chức vụ tổng giám đốc sau khi chồng chết không .Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác