Cách xác định phạm vi ba đời trong hôn nhân

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 29/05/2022 Lượt xem: 622 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình

Luật Hôn nhân và gia đình cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

Tôi và cô người yêu đang định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, tết Nguyên đán vừa rồi, khi tôi dẫn cô ấy về ra mắt gia đình thì mới biết cô ấy là em họ của mẹ tôi (bà ngoại tôi và cha cô ấy là anh em ruột).

Tôi nghe nói không được kết hôn với người trong họ hàng có phạm vi ba đời. Cho tôi hỏi, về mặt pháp luật tôi và cô người yêu có được đăng kí giấy kết hôn không?

Bạn đọc có địa chỉ mail nguyenminhnam…@gmail.com

Luật sư xin tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; …(điểm d, khoản 2 Điều 5).

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình).

Trường hợp của bạn nếu xét ở phạm vi họ hàng thì người yêu của bạn ngang hàng với mẹ của bạn và giữa hai người có họ hàng với nhau. Tuy nhiên, xét ở phạm vi họ hàng thì giữa bạn và người yêu bạn lại không thuộc trường hợp có họ trong phạm vi ba đời theo quy định trên.

Như vậy, quan hệ giữa bạn và người yêu bạn thì không thuộc diện có họ trong phạm vi ba đời. Do đó, về mặt pháp luật, hôn nhân giữa bạn và người ấy không vi phạm điều cấm.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến việc cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

 

Đối tác