HÀ NỘI – Cựu bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm hầu tòa với cáo buộc sai phạm trong chuyển nhượng đất vàng ở TP HCM cho tư nhân.
7h30 ngày 22/4, ông Hoàng được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào khu vực xét xử của TAND Hà Nội. Ba bị cáo bị tạm giam sau đó được xe đặc chủng đưa tới.
Từ 7h45, các bị cáo tại ngoại, người liên quan, đại diện các cơ quan bị triệu tập cùng luật sư bắt đầu làm thủ tục vào tòa.
Đây là lần thứ ba phiên toà được mở tại TAND thành phố Hà Nội. Hai phiên trước đó vào tháng 1 phải hoãn do vắng thẩm phán Chử Phương Ngọc, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch UBND TP HCM và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Hoàng xưng tôi, chống hai tay lên bục khai báo và trả lời rành mạch. Ông cho hay chưa bị bắt tạm giam ngày nào; đang “mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo” nhưng vẫn chấp hành các quy định của toà, cố tham dự đầy đủ. Cựu bộ trưởng xin được phép dùng thuốc và có sự hỗ trợ y tế lúc tham dự phiên toà; mong được ngồi trừ những trường hợp bắt buộc phải đứng. Chủ toạ Nguyễn Ngọc Huân nói sẽ xem xét vấn đề này trong quá trình xét xử.
Theo thông báo của HĐXX, cựu phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín không đến và có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong phần thủ tục, chủ toạ công bố lý lịch bị can chứ không thẩm tra trực tiếp như những bị cáo có mặt. Được xác định là nguyên đơn dân sự, Bộ Công Thương có ủy quyền của Bộ trưởng cử ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, làm đại diện tham gia phiên tòa.
HĐXX thông báo đã triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải với tư cách là nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song ông Hải vắng mặt.
9h, sau hơn 30 phút làm thủ tục, HĐXX tạm nghỉ để hội ý.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng đến toà trong sáng 22/4. Ảnh: Phạm Dự.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Hoàng có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.
Từ năm 2008 đến khi nhà nước thoái vốn vào năm 2017, vốn nhà nước tại Sabeco chiếm 89,59% nên đây được coi là “doanh nghiệp nhà nước”. Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu nhà nước với phần vốn góp tại Sabeco; Vụ Công nghiệp nhẹ theo dõi, quản lý chính.

Cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt. Ảnh: Phạm Dự.
Sabeco quản lý khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 được dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm. Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (đã bỏ trốn) cùng Vụ trưởng Phan Chí Dũng chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.
Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.
Trong vụ án này, ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây ra thiệt hại trên. Bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng. Hai bị can trực tiếp ký các văn bản đề xuất ông Hoàng và lãnh đạo Bộ duyệt chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản trong khi đây không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Bị cáo đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.
VKS xác định, các bị can đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.
Cựu bộ trưởng Hoàng cùng ông Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.
8 cựu cán bộ, lãnh đạo TP HCM, gồm: ông Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi (65 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố), Lê Quang Minh (63 tuổi, cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư), Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Trương Văn Út (50 tuổi, cựu phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Lan Châu (45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm.
Nguồn : Báo Vnexpress