Xác định tư cách pháp lý trong tranh chấp đất đai        

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 04/04/2021 Lượt xem: 15 Chuyên mục: Đất Đai - Nhà Ở

Câu hỏi:

Anh N.V.Đ ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi có mua một căn nhà cấp 4 và đất, trên giấy đặt cọc có viết tay thể hiện có căn nhà, còn trong bản hợp đồng chuyển nhượng chỉ thể hiện là đất. Ngôi nhà và đất là tôi mua của bà Nguyệt, được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận hợp pháp và đã sang tên cho tôi rồi, tôi cũng đang sử dụng. Hiện nay anh trai bà Nguyệt kiện tôi ra tòa, tranh chấp quyền sở hữu nhà, tranh chấp hợp đồng. Tôi xin hỏi: anh trai bà Nguyệt có kiện tôi được không? Tại sao tôi được tòa án mời tôi là bị đơn trong khi tôi không có mua bán gì của anh bà Nguyệt?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13;

  1. Nội dung

Theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự thì:

Điều 68. Đương sự trong vụ việc dân sự

  1. Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm…”

Luật sư kinh tế cần có yếu tố nào? - Global Vietnam Lawyers

Căn cứ theo quy định này có thể thấy, việc bạn trở thành bị đơn trong vụ kiện xuất phát từ việc anh trai bà Nguyệt (nguyên đơn của vụ kiện) đã khởi kiện bạn ra tòa vì nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị bạn xâm phạm. Hành vi xâm phạm này có thể là giao dịch mua bán quyền sử dụng đất giữa bạn và bà Nguyệt. Theo đó, có thể suy luận rằng anh trai bà Nguyệt có quyền sở hữu đối với một phần hoặc toàn bộ mảnh đất mà bạn và bà Nguyệt giao dịch hoặc một lý do nào khác khiến giao dịch giữa bạn và bà Nguyệt đã ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của anh trai bà Nguyệt.

Vậy, việc bạn chỉ giao dịch với bà Nguyệt mà không biết đến anh trai bà Nguyệt không làm ảnh hưởng đến quyền được khởi kiện của anh trai bà Nguyệt. Theo đó, việc tòa án đã thụ lý đơn khởi kiện của anh trai bà Nguyệt và triệu tập bạn tới phiên tòa với tư cách là bị đơn không đồng nghĩa với việc xác định bạn đã có hành vi vi phạm. Đây chỉ đơn giản là một quá trình thủ tục nhằm giải quyết tranh chấp, mà trong đó bạn là đối tượng bị anh trai bà Nguyệt khởi kiện nên được xác định tư cách tham gia tố tụng là bị đơn.

Trên đây là nội dung quy định về tư cách pháp lý trong tranh chấp đất đai. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác