Vay tiền không có kỳ hạn  

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 16/04/2021 Lượt xem: 56 Chuyên mục: Hợp Đồng - Giao Dịch

Câu hỏi:

Anh H.K.T ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi cho hàng xóm vay 10 triệu từ 11/9/2014, lãi suất 50.000đ/ngày. Hai bên có viết giấy vay ký tên, trong giấy tôi không ghi thời hạn phải trả mà chỉ ghi lãi suất phải trả hàng tháng đến khi trả hết tiền gốc. Nhưng đến nay người vay chưa trả lãi và gốc. Tôi đòi thì họ không trả và thách thức tôi đi kiện. Nếu tôi khởi kiện đòi tiền thì có được giải quyết không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13;

  1. Nội dung

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Giữa bạn và người hàng xóm đã thiết lập hợp đồng vay tiền không kỳ hạn (do không ghi rõ thời hạn vay). Ðiều 477 Bộ luật Dân sự quy định về việc thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

Vay tiền không trả có bị đi tù không? trốn nợ xử lý thế nào?

Điều 469. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

  1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

Như vậy, đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Theo quy định trên, hợp đồng vay tiền giữa bạn và người hàng xóm là hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi suất nên bạn có thể đòi nợ bất kỳ lúc nào miễn là báo trước một thời gian hợp lý. Nếu bên vay tiền cố tình không trả bạn thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để được giải quyết và được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Vậy, bạn có thể đòi nợ bất kỳ lúc nào miễn là báo trước một thời gian hợp lý.

Trên đây là nội dung quy định về vay tiền không có kỳ hạn. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác