Trích lục bản sao sổ hộ khẩu

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 07/12/2020 Lượt xem: 256 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình , Lĩnh Vực Khác

Câu hỏi :

Chị L.H.H ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Mình có con em nó đang ly thân đc 6 tháng rồi, giờ nó muốn đơn phương ly hôn. nhà e nó thì ở đồng nai, cũng vì 1 phút yếu lòng khi chia tay tình đầu nên em nó quen và kết hôn ngay với 1 thằng ở ngoài bắc, cũng vì tình yêu chóng vánh ko kịp tìm hiểu kỹ về nhau nên khi về ở đã nảy sinh ra nhiều vấn đề.

Thằng chồng thì vô trách nhiệm, lấy e nó xong thì về ko lo làm, chỉ ham chơi bời, e nó đâm ra chán nản, rồi mâu thuận mẹ chồng nàng dâu, chưa kể hôm đưa dâu từ trong nam ra bắc gia đình nhà trai có tỏ thái độ khinh thường nhà gái.

Rồi chuyện gì đến cũng đến, em nó bỏ về nhà mẹ đẻ, sau đó 2 đứa ly thân, giờ em nó muốn ly hôn nhưng thằng chồng ko ký, em nó nhà thì ở Đồng Nai, nhưng vì đã kết hôn nên nhập khẩu ở nhà chồng ngoài bắc.

Vậy mong anh chị em tư vấn cho là làm thế nào để có sổ hộ khẩu? Vì em nó muốn đơn phương ly hôn thì cần Sổ hộ khẩu nhưng em tôi lại không giữ sổ, và thằng kia cũng không chịu đưa sổ cho em mình. À 2 đứa chưa có con.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

     I. Cơ sở pháp lý

 • Luật hộ tịch năm 2014;
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2015;
 • Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành ngày 16 tháng 11 năm 2015;

     II. Nội dung

Khẳng định câu trả lời ban đầu

Em gái bạn không nhất thiết phải có sổ hộ khẩu để làm thủ tục ly hôn mà có thể thay thế bằng trích lục bản sai Sổ hộ khẩu.

 1. Khái niệm trích lục bản sao sổ hộ khẩu

Trích lục bản sao hộ khẩu được hiểu là sao y những thông tin trong sổ hộ khẩu gốc được quản lý bởi cơ quan công an gồm nhân khẩu, thay đổi, thông tin thành viên … để phục vụ làm căn cứ, bằng chứng khi làm thủ tục hành chính khác hoặc tranh tụng hoặc thừa kế.

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

 1. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính…”

Sổ hộ khẩu càng lâu, việc chuyển khẩu đi nhiều nơi khiến việc trích lục thông tin sổ hộ khẩu sẽ phức tạp hơn nếu không có kiến thức pháp lý.

 1. Quyền đề nghị trích lục sổ hộ khẩu

Không phải cá nhân, tổ chức nào cũng được quyền trích lục sổ hộ khẩu của người khác. Theo quy định thì có hai trường hợp để yêu cầu Cơ quan công an trích lục đó là:

 • Công dân yêu cầu trích lục;
 • Cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu.

“Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

 1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch…”

 1. Thủ tục trích lục hộ khẩu
 • Thành phần hồ sơ:

Hộ chiếu/ Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có dán ảnh cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp (còn giá trị sử dụng);

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;

Tờ khai xin cấp trích lục (theo mẫu của Bộ công an);

Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục.

 • Số lượng hồ sơ: 1 (bộ)
 • Thẩm quyền: Cơ quan công an cấp xã/phường nơi đăng ký sổ hộ khẩu
 • Thời gian: 3 ngày làm việc

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc về vấn đề liên quan phiền Quý khách hàng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác