Thuê căn hộ chung cư để mở văn phòng công ty có được không?      

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 27/04/2021 Lượt xem: 84 Chuyên mục: Đất Đai - Nhà Ở

Câu hỏi:

Anh H.H.T ở Cần Thơ có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Công ty chúng tôi hoạt động tại Cần Thơ, chúng tôi có thuê 1 căn hộ chung cư tại tầng trệt của chung cư. Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký kinh doanh (mở văn phòng công ty) thì Phòng đăng ký kinh doanh trả lời không cho đăng ký kinh doanh tại chung cư (không cần phân biệt có hỗn hợp hay không). Vấn đề này, xin tổ tư vấn cho chúng tôi biết việc xử lý như trên có phù hợp không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Nhà ở số 65/2014/QH13

  1. Nội dung

Căn cứ Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó:

Pháp luật là gì? Khái niệm pháp luật - jes.edu.vn

Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ…

Như vậy, pháp luật cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh…

Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại là: nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

– Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

– Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Như vậy, việc Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối cấp đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư mà không xét đến vấn đề nhà chung cư bạn thuê chỉ có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp là không phù hợp với quy định pháp luật.

Vậy, nếu căn hộ bạn thuê là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì bạn cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp” để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ.

Trên đây là nội dung quy định về thuê căn hộ chung cư để mở văn phòng công ty. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác