Thời hiệu thừa kế nhà ở

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 10/02/2022 Lượt xem: 196 Chuyên mục: Đất Đai - Nhà Ở , Lĩnh Vực Khác , Tố Tụng Tại Toà

Câu hỏi: Cha mẹ tôi mất trước năm 1991 và không để lại di chúc. Tôi có một người em ở nước ngoài. Xin hỏi tôi có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế của cha mẹ là nhà ở không. Nếu tôi mất, con tôi có quyền khởi kiện xin chia di sản này không?  Nguyễn Tuấn Kiệt (ngụ TP. Bắc Ninh)

Luật sư xin tư vấn như sau:

TAND tối cao đã có hướng dẫn về thời hiệu thừa kế để thụ lý, giải quyết vụ án dân sự “Tranh chấp về thừa kế tài sản”. Theo đó, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế.

Khi xác định thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1-7-1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 1-7-1996 đến ngày 1-1-1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện đối với trường hợp thừa kế không có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia; thời gian từ ngày 1-7-1996 đến ngày 1-9-2006 không tính vào thời hiệu khởi kiện đối với trường hợp thừa kế có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia. Người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế…

Thông tin nói trên thể hiện: cha mẹ của ông mất năm 1991, không để lại di chúc, di sản thừa kế là nhà ở, người em của ông đi nước ngoài sống từ năm nào ông không cho biết. Như vậy, hiện nay thời hiệu chia di sản thừa kế chưa hết, nên ông có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế của cha mẹ. Nếu ông mất, chưa khởi kiện và còn thời hiệu thừa kế, vợ con ông có quyền khởi kiện xin chia thừa kế với tư cách là người thừa kế chuyển tiếp của ông.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến thời hiệu thừa kế nhà ở.Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác