Thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng sau khi đã có bản án của Tòa án        

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 06/04/2021 Lượt xem: 17 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình

Câu hỏi:

Chị L.T.H ở Bắc Giang có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Em và chồng em ly hôn và có quyết định của tòa án nhân dân huyện năm 2015, theo quyết định chồng cũ của em phải trợ cấp nuôi con 1.000.000đ/ 1 tháng. Sau ly hôn chồng em trợ cấp nuôi con được 4 tháng đầu (đưa trực tiếp cho em), sau đó không còn trợ cấp nữa, đến nay đã được 1 năm. Cho em hỏi: Em muốn làm đơn để được trợ cấp nuôi con có đựơc không? Nếu được cách làm đơn thế nào? Gửi đến cơ quan nào? Em muốn lấy tiền trợ cấp 1 năm 1 lần có được không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13;

– Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự;

  1. Nội dung

Theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

Sau ly hôn, chồng phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu? | luatviet.co

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

  1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó…”

Đồng thời, tại Luật thi hành án dân sự tại Điều 30 quy định:

Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

  1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn…”

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp thực tế của bạn thì dựa theo bản án của Tòa án chồng cũ của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con với mức 1.000.000đ/tháng, tuy nhiên sau bốn tháng không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con. Do đó, trong trường hợp này bạn có thể căn cứ vào bản án đã có hiệu lực của Tòa án để gửi hồ sơ lên cơ quan thi hành án tại địa phương (vì còn thời hiệu yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án) để buộc chồng bạn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và yêu cầu thanh toán lại quãng thời gian trước đó chưa thực hiện kèm theo nộp lãi suất của nhà nước do việc chậm thực hiện nghĩa vụ mà không cần phải làm đơn yêu cầu được trợ cấp nuôi con.

Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Vậy, trong trường hợp bạn muốn thay đổi mức cấp dưỡng từ tháng một sang thanh toán cấp dưỡng 1 năm một thì có thể thỏa thuận với chồng cũ của bạn về thay đổi định kỳ cấp dưỡng và thỏa thuận để lấy tiền cấp dưỡng qua một cơ quan, tổ chức đoàn thể làm chứng. Nên nếu hai bên thỏa thuận nhất trí cùng thực hiện thì giải quyết theo thỏa thuận đó. Trường hợp không thỏa thuận được (chồng cũ không chấp nhận) thì vẫn phải thực hiện theo bản án của Tòa án tuyên (trả trực tiếp không qua trung gian và phương thức thanh toán định kỳ vẫn là theo từng tháng một).

Trên đây là nội dung quy định về . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác