Thành phần của sự kiện bất khả kháng

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 11/03/2021 Lượt xem: 372 Chuyên mục: BM Tố tụng tại toà , Tố Tụng Tại Toà

Câu hỏi:

Anh V.N.P ở thành phố Huế có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi là một cư dân của một tòa chung cư trên địa bàn thành phố Huế. Tôi có gửi xe hơi cá nhân tại hầm gửi xe của tòa chung cư. Đợt mưa lũ vừa rồi vào đêm 8/10, cả hầm gửi xe của chung cư đã bị ngập nước và làm hư hỏng toàn bộ động cơ của các xe ở trong, bao gồm cả xe của tôi. Tìm hiểu kỹ thì hầm bị ngập nước là do hệ thống cống thoát nước của tầng hầm do lâu ngày không được bảo dưỡng nên đã bị tắc nghẽn, thực tế là vùng xung quanh chung cư không bị ngập. Tổng chi phí để sửa chữa lại xe tôi là ít nhất 300.000.000 đồng. Khi tôi yêu cầu đền bù thì người có trách nhiệm với hầm giữ xe đã trả lời là đợt mưa lũ vừa rồi là sự kiện bất khả kháng nên được miễn trách nhiệm đền bù.

Tôi xin hỏi, vụ việc của tôi kể trên có được coi là sự kiện bất khả kháng không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

 1. I. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13;

 1. Nội dung
 2. Khái niệm sự kiện bất khả kháng

Trên thực tế, có những biến cố xảy ra khiến hợp đồng dân sự không được thực hiện một cách suôn sẻ, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng. Trong đó có những sự cố nằm ngoài khả năng dự đoán, kiểm soát của các bên và xảy ra không phải do lỗi của các bên.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nội dung này tại Điều 156:

“Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

 1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép…”

 1. Điều kiện của sự kiện bất khả kháng

Điều kiện để một sự kiến coi là bất khả kháng

Theo quy định này, một sự kiện chỉ được coi là bất khả kháng khi hội tụ đủ ba yếu tố:

 • Xảy ra một cách khách quan: Sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của các bên có hành vi vi phạm hợp đồng.
 • Không lường trước được: Hậu quả xảy ra không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm
 • Hậu quả xảy ra không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng các như tắc biên, mất điện, lỗi mạng, …là trường hợp ngoại lệ để miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Như vậy, trong quan hệ dân sự, bên có hành gây ra thiệt không phải bồi thường thiệt hại trong mọi trường hợp. Đối với những hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng xảy ra, bên có lỗi sẽ được miễn trách nhiệm hình sự.

 1. Sự kiện của bạn có được coi là sự kiện bất khả kháng không?
 • Hiện tượng mưa lũ xảy ra là hoàn toàn khách quan. Nằm ngoài phạm vi kiểm soát của các bên trong hợp đồng;
 • Sự kiện này có thể lường trước được, do khí hậu tại Huế có biến trình mưa đạt cực đại chính (mưa lũ) vào tháng 10 hàng năm với lượng mưa lên tới 1.041mm. Đợt mưa lũ vừa rồi tổng lượng mưa tính đến ngày 10/10 là khoảng 600mm. Do đó sự kiện này vẫn có thể lường trước được.
 • Hậu quả đã xảy ra là do bên có trách nhiệm với hầm gửi xe đã tắc trách. Khi mưa lớn xảy ra thì không thể áp dụng các biện pháp nữa.

Do đó, có cơ sở để cho rằng trường hợp của bạn không được coi là sự kiện bất khả kháng.

Trên đây là nội dung quy định về thành phần của sự kiện bất khả kháng. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng cám ơn!

Vậy, có cơ sở để cho rằng trường hợp của bạn không được coi là sự kiện bất khả kháng.

Trên đây là nội dung quy định về thành phần của sự kiện bất khả kháng. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác