Thẩm phán sẽ không được phát biểu công khai quan điểm của mình tại Tòa

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 29/04/2021 Lượt xem: 40 Chuyên mục: Tố Tụng Tại Toà

Câu hỏi:

Ông L.Q.T ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Xin hỏi khi chưa ban hành bản án, quyết định thì Thẩm phán được phát biểu công khai quan điểm của mình về việc giải quyết vụ việc đó cho nhà báo tại Tòa không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Quyết định 87/QĐ-HĐTC ngày 04 tháng 07 năm 2018 do Hội đồng Tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia ban hành về Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán;

  1. Nội dung

Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán ban hành kèm theo Quyết định 87/QĐ-HĐTC năm 2018 quy định ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác và thông tấn, báo chí như sau:

Điều kiện để được làm thẩm phán? - VnExpress

Điều 12. Ứng xử với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác và thông tấn, báo chí

  1. Thẩm phán chỉ phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu về xét xử, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cơ quan thông tấn, báo chí khi được cấp lãnh đạo có thẩm quyền phân công theo đúng quy định của pháp luật.
  2. Khi chưa ban hành bản án, quyết định, Thẩm phán không được phát biểu công khai quan điểm của mình về việc giải quyết vụ việc.
  3. Thẩm phán không được cung cấp bản án, quyết định cho thông tấn, báo chí và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, trừ các hình thức đã được pháp luật quy định.
  4. Thẩm phán có thể tham gia phỏng vấn, khảo sát dựa trên kinh nghiệm công tác chuyên môn để phục vụ nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế khi hoạt động này không gây ảnh hưởng đến giải quyết vụ việc.”

Như vậy, khi chưa ban hành bản án, quyết định, Thẩm phán không được phát biểu công khai quan điểm của mình về việc giải quyết vụ việc.

Vậy, thì trường hợp chưa ban hành bản án, quyết định, Thẩm phán không được phát biểu công khai quan điểm của mình về việc giải quyết vụ việc theo quy định.

Trên đây là nội dung quy định về phát biểu quan điểm của Thẩm phán. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác