Tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình 

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 12/04/2021 Lượt xem: 35 Chuyên mục: Hợp Đồng - Giao Dịch

Câu hỏi:

Chị LT.L ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi được bạn cho 1 chiếc xe máy airblade nhưng chưa sang tên. Chiếc xe do chị của bạn đó đứng tên. Nay người chị đó tới đòi xe nhưng tôi không trả, chị ấy đòi kiện tôi để đòi lại xe.

Xin hỏi chị đó có thể kiện tôi không vì tôi đã được em của chị cho chiếc xe này.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13;

  1. Nội dung

Theo Điều 457 Bộ luật dân sự quy định:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH

Như vậy, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo đó, việc tặng cho tài sản là sự chuyển giao quyền sở hữu giữa bên tặng cho (chủ sở hữu tài sản hoặc người có quyền định đoạt tài sản) và bên nhận tặng cho.

Như vậy, việc người chị của bạn đòi lại chiếc xe là có căn cứ, bởi lẽ:

– Bạn của bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe này nên đương nhiên không có quyền định đoạt của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 195 Bộ luật dân sự:

Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

– Bạn của bạn có phải là người được chủ sở hữu (người chị đứng tên chủ sở hữu chiếc xe) ủy quyền cho định đoạt chiếc xe hay không? Nếu có, người đó có quyền tặng cho bạn chiếc xe này và bạn có thể xuất trình chứng cứ chứng minh cho việc tặng cho xe là phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu không, người đó không có quyền tặng cho xe cho bạn và người chị đó có quyền đòi lại chiếc xe của mình.

Về trách nhiệm của người bạn của bạn trong trường hợp cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình: Điều 460 Bộ luật dân sự quy định:

Điều 460. Trách nhiệm do cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình

Trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Trong trường hợp bên tặng cho cố ý tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình mà bên được tặng cho không biết hoặc không thể biết về việc đó thì bên tặng cho phải thanh toán chi phí để làm tăng giá trị của tài sản cho bên được tặng cho khi chủ sở hữu lấy lại tài sản.

Trên đây là nội dung quy định về tặng cho tài sản không thuộc sở hữu của mình. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác