Người bị tạm giam, tạm giữ có được đi bầu cử Hội đồng nhân dân?  

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 27/04/2021 Lượt xem: 16 Chuyên mục: Lĩnh Vực Khác

Câu hỏi:

Anh N.Q.H ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Liên quan đến hoạt đồng bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giam, tạm giữ có được đi bầu cử Hội đồng nhân dân không? Mong sớm nhận hồi đáp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân số 85/2015/QH13

  1. Nội dung

Tại Khoản 5 Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015, có quy định:

11.506. HAI GÓC NHÌN LUẬT PHÁP | BA SÀM

Điều 29. Nguyên tắc lập danh sách cử tri

  1. Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Vậy, theo quy định nêu trên thì người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ.

Trên đây là nội dung quy định về bầu cử Hội đồng nhân dân. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác