Nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả     

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 28/05/2021 Lượt xem: 72 Chuyên mục: Sở Hữu Trí Tuệ

Câu hỏi:

Anh L.H.H ở Hòa Bình có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi là người được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả đổi với tác phẩm là 1 bức tranh. Tuy nhiên, do thời gian được cấp đã rất lâu nên giờ tôi không thể nhớ về các sự kiện liên quan đến tác phẩm cũng như Giấy chứng nhận quyền tác giả này.

Tôi xin hỏi là tôi có cần chứng minh rằng chính tôi đã sáng tác ra tác phẩm trên không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 36/2009 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH14;

– Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13;

  1. Nội dung

Ban đầu, khi nguyên đơn chưa đưa ra được chứng cứ phủ nhận quyền tác giả của anh thì anh không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ thì:

“Điều 49. Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

  1. Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.”

Như vậy, trừ khi nguyên đơn đưa ra được chứng cứ phủ nhận quyền tác giả của anh thì anh có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình còn nếu không thì anh không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp. Hay Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là một dạng tình tiết, sự kiện không phải chứng minh:

“Điều 92. Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh

  1. Những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh:

  1. b) Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;…”

Vậy, trừ khi nguyên đơn đưa ra được chứng cứ phủ nhận quyền tác giả của anh thì anh có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình còn nếu không thì anh không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp.

Trên đây là nội dung quy định về nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác