Mua xe về chưa đi, đăng ký giấy tờ xe muộn có được không?

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 19/10/2021 Lượt xem: 49 Chuyên mục: Công Chứng Giao Dịch , Hợp Đồng - Giao Dịch , Tin pháp luật

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi, bố mẹ em vừa mua xe máy. Tuy nhiên, vì còn chiếc xe cũ đi quen và cũng chưa dùng đến xe mới mà vẫn để trong nhà. Em cũng đang bận nhiều việc, bố mẹ thì không biết đăng ký xe. Em định 2 tháng sau mới đi đăng ký có bị làm sao không ạ. (Anh Thịnh – Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 và Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA cấp thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau;

“2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày bạn phải đi đăng ký cho xe dù xe bạn có đi hay không. Nếu quá thời gian quy định nên trên, khi thực hiện việc đăng ký xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô”.

Vì vậy dù có sử dụng hay chưa bạn cũng cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên trong thời hạn pháp luật quy định.

Trên đây là nội dung liên quan đến thười hạn thực hiện đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hậu quả khi đăng ký muộn. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác