Miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 10/03/2021 Lượt xem: 780 Chuyên mục: BM đất đai-nhà ở , Đất Đai - Nhà Ở
 1. Cơ sở pháp lý

– Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số 48/2010/QH12;

– Thông tư 40/2009/TT-BLĐTBXH ngày 03 tháng 12 năm 2009 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hướng dẫn cách tính số lao động sử dụng thường xuyên theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;

 1. Nội dung
 2. Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tại Điều 9 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì các trường hợp sau đây thì người nộp thuế được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

“Điều 9. Miễn thuế

 1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.
 2. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.
 3. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội.
 4. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 6. Đất ở trong hạn mức của hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.
 7. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất ở theo quy hoạch, kế hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đối với đất tại nơi bị thu hồi và đất tại nơi ở mới.
 8. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa.
 9. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế.”
 10. Trường hợp thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư

“Điều 9. Miễn thuế

 1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; …”

Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư), lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư ( đặc biệt ưu đãi đầu tư), địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.

 1. Trường hợp có số lao động là thương binh, bệnh binh

“Điều 9. Miễn thuế

1…đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh…”

Số lao động là thương binh, bệnh binh phải là lao động thường xuyên bình quân năm theo quy định tại Thông tư số 40/2009/TT-LĐTBXH ngày 03/12/2009 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và các văn bản sửa đổi bổ sung.

Thông tư 40/2009/TT-BLĐTBXH hết hiệu lực vì Nghị định 108/2006/NĐ-CP là văn bản được hướng dẫn đã hết hiệu lực tuy nhiên do nội dung hướng dẫn về số lao động là thương binh, bệnh binh phải là lao động thường xuyên bình quân năm theo quy định tại Thông tư số 40/2009/TT-LĐTBXH không trái với Nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật đầu tư nên vẫn có thể áp dụng hướng dẫn này.

Trên đây là nội dung quy định về việc miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác