Ký vào hợp đồng trước khi mang đi công chứng được không?

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 07/04/2021 Lượt xem: 15 Chuyên mục: Hợp Đồng - Giao Dịch

Câu hỏi:

Anh H.M.H ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi có hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, tuy nhiên bên người mua ở xa nên chúng tôi dự định là cho người mua ký trước vào hợp đồng, rồi tôi sẽ mang đi công chứng, để họ không cần đến văn phòng công chứng nữa có được không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Công chứng số 53/2014/QH13;

  1. Nội dung

Khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 có quy định về việc ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng như sau:

Điều 48. Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng

  1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng…”

Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021 [Chuẩn pháp lý]

Theo quy định trên, người yêu cầu công chứng phải ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên. Chỉ trong trường hợp giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì có thể ký trước vào hợp đồng.

Do đó, trường hợp của bạn, bên mua xe không được ký trước vào hợp đồng, 2 bên phải ký vào hợp đồng trước mặt công chứng viên.

Vậy, anh không thể ký vào hợp đồng trước khi mang đi công chứng được mà bắt buộc phải ký trước mặt công chứng viên.

Trên đây là nội dung quy định về ký vào hợp đồng trước khi mang đi công chứng. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác