Hành vi ngăn cản quyền thăm nom          

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 28/04/2021 Lượt xem: 53 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình

Câu hỏi:

Chị N.M.T ở Hà Nội có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi và chồng tôi trước khi ly hôn có một con chung, cháu năm nay được 03 tuổi. Do điều kiện khó khăn, tôi đi xuất khẩu lao động, nên khi ly hôn chúng tôi thỏa thuận chồng tôi được nuôi cháu.

Năm nay tôi về ăn tết tại Việt Nam, tôi có lên nhà nội để xin phép đón con về ăn tết cùng ông bà Ngoại. Tuy nhiên, ông bà Nội cháu cho rằng tôi đã ly hôn, con đã đưa cho chồng nuôi nên không được quyền thăm gặp, cũng như đưa cháu về chơi tết bên nhà ngoại. Vậy tôi xin hỏi tôi có quyền được thăm con tôi và đưa con tôi về chơi bên ngoại hay không ?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hiệp Thành, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

  1. I. Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13;

– Luật Phòng, chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12;

  1. Nội dung

Khi ly hôn, bạn và chồng đã thỏa thuận về việc chồng bạn là người nuôi con. Vậy nên, bạn không được xem là người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình:

Sự khoan hồng cho những kẻ "lầm đường lỡ bước" - Kết nối cộng đồng ngành  luật

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Theo quy định tại khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đìn:

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Như vậy, bạn mặc dù không phải là người trực tiếp nuôi con nhưng vẫn có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở, kể cả chồng của bạn trước đây. Việc thăm nom con không được cản trở, gây ảnh hưởng xấu tới việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối với sự việc của bạn thì việc đưa con về chơi bên nhà ngoại nếu không gây cản trở, gây ảnh hướng xấu tới con thì bạn có quyền đề nghị, đưa ra yêu cầu được đưa con về thăm gia đình bên ngoại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi bạo lực gia đình gồm:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

  1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  1. d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;…”

Như vậy, việc ngăn cản bạn thăm con là một hành vi được xem là bạo lực gia đình.

Theo quy định tại Điều 53 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định xử lý vi phạm đối với Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Vậy, nếu người nào thực hiện hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa mẹ và con, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án thì người ngăn cản đã vi phạm pháp luật.

Trên đây là nội dung quy định về h`ành vi ngăn cản quyền thăm nom. Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác