Đăng ký bảo hộ tên kênh youtube       

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 16/03/2021 Lượt xem: 187 Chuyên mục: BM sở hữu trí tuệ , Sở Hữu Trí Tuệ
  1. Cơ sở pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 36/2009 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH14;

  1. Nội dung

Theo thống kê của Youtube, với 1.000 lượt xem video thì Youtube sẽ trả 2-3 USD (Mỹ hoặc châu Âu) hoặc 0,3-0,5 USD (Việt Nam). Khi mới bắt đầu, một youtuber hoàn toàn có cơ hội kiếm được vài triệu đồng/tháng và chỉ sau vài tháng là có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Youtube đang trở thành một trong những kênh kiếm tiền hiệu quả của nhiều người Việt, bởi không cần đầu tư lớn, chỉ với những nội dung gần gũi, cách quay tự nhiên nhưng lại thu được hàng triệu view cho mỗi video.

Và mỗi kênh Youtube đều đã xây dựng cho mình những nét riêng, giúp phân biệt với những kênh Youtube khác.

  1. Thương hiệu kênh youtube là gì?

Tên Youtube channel là tên gọi và/hoặc biểu tượng mà youtuber sử dụng để phân biệt với các Youtube Channel khác. Đó có thể là tên riêng, logo hay hình ảnh cá nhân của Youtuber đó.

  1. Thủ tục đăng ký bảo hộ tên kênh youtube

Trước khi nộp đăng ký, các Chủ thương hiệu kênh youtube nên tiến hành tra cứu sơ bộ tên gọi kênh youtube của mình có đáp ứng được các điều kiện (tiêu chuẩn bảo hộ) hay không? Chủ thương hiệu có thể tự thực hiện hoặc liên hệ đến các Luật sư có chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể đánh giá được khả năng bảo hộ tên gọi kênh youtube của mình.

Trường hợp sau tra cứu, Chủ thương hiệu nhận thấy tên gọi kênh youtube của mình vẫn có khả năng được chấp thuận bảo hộ thì có thể tiến hành

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 2: Đơn sẽ được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn, thời hạn thẩm định là 01 tháng;

Bước 3: Thông tin đơn sẽ được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày hợp lệ. Hình thức công bố là đăng lên Công báo Sở hữu công nghiệp hằng tháng đăng trên website của Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 4: Thẩm định nội dung, tại bước này, đơn sẽ được đánh giá theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Cấp Văn bằng bảo hộ/ Từ chối bảo hộ, kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung, nếu tên gọi kênh youtube đáp ứng được các điều kiện bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ, Chủ đơn phải theo dõi để đóng lệ phí cấp văn bằng đầy đủ. Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng được các điều kiện theo quy định, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối bảo hộ và ấn định thời hạn là 03 tháng để chủ đơn phản biện lại ý kiến của Cục, nếu chủ đơn không phản biện hoặc phản biện không thuyết phục thì Cục sẽ quyết định chính thức từ chối.

Lời khuyên của Công ty luật TNHH Hiệp Thành dành cho các youtuber để tránh phải nhận kết quả bị từ chối bảo hộ sau thời gian theo đuổi đăng ký, đó là: trước khi tiến hành đăng ký, các youtuber nên tìm kiếm các luật sư, các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có chuyên môn về Sở hữu trí tuệ như Công ty luật TNHH Hiệp Thành để được hỗ trợ tư vấn, tra cứu, đánh giá cũng như đưa ra cách giải quyết hợp lý đặc biệt là trong trường hợp tên gọi kênh youtube có khả năng tương tự với tên của người khác đã đăng ký trước đó.

Trên đây là nội dung quy định về bảo hộ tên kênh youtube  . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác