Đăng ký bản quyền website          

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 13/04/2021 Lượt xem: 62 Chuyên mục: Sở Hữu Trí Tuệ
  1. Cơ sở pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ số 36/2009 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ số 42/2019/QH14;

– Nghị định 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018 do Chính phủ ban hành về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan;

  1. Nội dung

Với nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đang dần chuyển hướng quảng bá, kinh doanh dịch vụ của mình lên phương tiện truyền thông và cụ thể là website. Website của mỗi doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị được thiết kế để mang nét riêng và đặc trưng của từng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Sau khi thiết kế và sử dụng website không thể tránh khỏi sự xâm phạm của doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị khác khi sửa dụng thiết kế website trùng, tương tự. Vậy nên chủ doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cần thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền website với Cục Bản quyền tác giả để có thể sử dụng độc quyền website với chủ sở hữu là chính mình. Ngoài ra việc đăng ký bản quyền website còn giúp doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị có thể xử lý được các xâm phạm của các chủ thể khác khi xâm phạm bản quyền website, tạo niềm tin với khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình. Để hiểu thêm về đăng ký bản quyền website, Luật Phamlaw giới thiệu tới quý khách hàng bài viết sau đây:

  1. Các hình thức đăng ký bản quyền website

Khoản 17 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 quy định:

Tìm hiểu về bản quyền hình ảnh

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Trang thông tin điện tử (Website) là trang thông tin hoặc một tập hợp trang thông tin trên môi trường mạng phục vụ cho việc cung cấp, trao đổi thông tin…”

Website được bảo hộ quyền tác giả dưới hai hình thức sau:

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP thì:

Điều 13. Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

  1. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệlà tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.”

Thứ hai, chương trình máy tính. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019. Website sẽ đăng ký bảo hộ code dưới hình thức chương trình máy tính.

  1. Đơn đăng ký bản quyền website
  2. Đơn đăng ký website dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

+ Đơn đăng ký bản quyền giao diện website.

+ Cam đoan của tác giả viết giao diện do mình sáng tạo ra và không sao chép của bất kỳ ai.

+ Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp tác giả kiêm chủ sở hữu).

+ Quyết định của công ty giao việc cho tác giả sáng tạo ra giao diện website (trong trường hợp công ty là chủ sở hữu website); hoặc hợp đồng thuê bên khác sáng tạo (thiết kế) ra giao diện website.

+ 02 bản in giao diện website trên Giấy A4.

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả.

+ Bản sao chứng minh thư của chủ sở hữu (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty (pháp nhân).

  1. Đơn đăng ký website dưới hình thức chương trình máy tính

+ Đơn đăng ký bản quyền chương trình máy tính.

+ 02 đĩa CD chứa code của website.

+ 02 bản in code website kèm theo giao diện trang chủ.

+ Cam đoan của tác giả về việc tự viết code website, không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

+ Quyết định giao việc cho nhân viên ra code website (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê bên ngoài thiết kế (trường hợp thuê bên thứ 3 tiến hành).

+ 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của tác giả.

+ 01 bản sao chứng minh thư nhân dân của của chủ sở hữu website (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ sở hữu website (pháp nhân).

Trên đây là nội dung quy định về  . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác