Chồng vay tiền mua nhà, có phải là tài sản riêng?

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 21/10/2021 Lượt xem: 68 Chuyên mục: Hôn Nhân Gia Đình
Câu hỏi:  Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn với nhau vào năm 2006. Năm 2009, tôi vay ngân hàng 2 tỷ đồng để mua nhà nhưng không nói với vợ. Hợp đồng vay tiền chỉ một mình tôi ký, đứng tên. Vậy căn nhà này có phải là tài sản riêng của tôi không?”- Nguyễn Anh Tuấn, quận Đống Đa, Hà Nội
Luật sư xin tư vấn như sau:
Căn cứ theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.
Ngoài ra, Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về tài sản riêng của vợ, chồng:
“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.
Như vậy, theo quy định nêu trên, căn nhà mà bạn vay tiền ngân hàng để mua vào năm 2009 là tài sản chung của vợ chồng bạn được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, dù căn nhà đó chỉ đứng tên một mình bạn.

Trên đây là nội dung liên quan đến câu hỏi chồng vay tiền mua nhà có phải là tài sản riêng hay không . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác