Cho tặng nhà đất phải làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 28/05/2022 Lượt xem: 206 Chuyên mục: Công Chứng Giao Dịch , Đất Đai - Nhà Ở , Hợp Đồng - Giao Dịch , Lĩnh Vực Khác , Sở Hữu Trí Tuệ

Câu hỏi: Ông bà ngoại tôi là chủ sở hữu một căn nhà gắn liền với đất đã được cấp chủ quyền. Tháng 3/2012, ông bà ngoại tôi có ra phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất cho mẹ tôi. Tháng 5/2012, ông tôi bị bệnh mất, giờ chỉ còn bà tôi sống cùng chúng tôi. Đến tháng 19/2012, mẹ tôi đột ngột qua đời mà chưa làm thủ tục sang tên tài sản đó.

Như vậy, gia đình tôi có được hưởng thừa kế từ tài sản của ông bà ngoại đã cho mẹ tôi không? Trường hợp nhà đất này của gia đình tôi sẽ được giải quyết thế nào? Bà N.T. Lan

Luật sư xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự, “tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Theo đó, khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai quy định: “Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý”. Đồng thời, Điều 503 Bộ luật Dân sự quy định về hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của Luật Đất đai.

Vì mẹ bà chưa làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất đối với quyền sử đất được ông bà tặng cho nên căn cứ theo các quy định nêu trên thì Hợp đồng tặng cho chưa có hiệu lực và mẹ bà chưa có quyền sở hữu đối với quyền sử dụng đất thửa đất đó và như vậy đây không được coi là di sản thừa kế của mẹ bà.

Như vậy, có thể căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 422 Bộ luật dân sự để xác định Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà ngoại và mẹ bà đã chấm dứt. Quyền sử dụng đất của thửa đất đó trở lại là tài sản chung của ông bà ngoại của bà.

Do ông ngoại đã mất nên ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản thừa kế của ông ngoại, được chia cho các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật và ½ giá trị quyền sử dụng đất là tài sản của bà ngoại bà.

Để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, theo tôi, các diện thừa kế theo pháp luật của ông ngoại bà nên thỏa thuận để bà ngoại được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế là ½ giá trị quyền sử dụng đất của ông ngoại để bà ngoại có toàn quyền sử dụng đối với thửa đất đó. Sau đó, bà ngoại làm thủ tục tặng cho lại con cháu theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác