Các bệnh người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần kèm hồ sơ đề nghị hưởng

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 15/04/2021 Lượt xem: 40 Chuyên mục: Lao Động
  1. Cơ sở pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13;

– Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành về hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế;

  1. Nội dung

Căn cứ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì những người đang bị mắc một trong những loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng sau đây được đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Nghiên cứu quy mô lao động tại khu vực kinh tế phi chính thức ở Việt

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

  1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
  2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Như vậy, các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hướng dẫn bởi Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT:

(1) Ung thư;

(2) Bại liệt;

(3) Xơ gan cổ chướng;

(4) Phong, lao nặng;

(5) Nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn;

(6) Các bệnh, tật khác ngoài các bệnh quy định trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Hồ  sơ đề nghị khám giám định để hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

– Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định;

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

– Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: CMND/CCCD; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Hồ sơ đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần đối với người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị nhận Bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp Bảo hiểm xã hội được phân cấp giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, bao gồm:

– Sổ Bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14-HSB.

– Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (Kngười lao động) của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm Kngười lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của người lao động, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả Bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động.

Trên đây là nội dung quy định về  . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác