Bổ nhiệm đấu giá viên

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 10/03/2021 Lượt xem: 624 Chuyên mục: BM đấu giá tài sản , Đất Đai - Nhà Ở
 1. Cơ sở pháp lý

– Luật đấu giá tài sản số 01/2016/QH14;

 1. Nội dung

Một cá nhân khi có chứng chỉ hành nghề đấu giá tức là người này đã được bổ nhiệm làm Đấu giá viên. Bài viết này sẽ làm rõ về việc cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

 

 1. Cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

Việc cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá và hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá được Điều 12 Luật đấu giá tài sản năm 2016 quy định:

“Điều 14. Cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá

 1. Người đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 10 của Luật này gửi một bộ hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá đến Bộ Tư pháp và nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:
 2. a) Giấy đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá;
 3. b) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;
 4. c) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá;
 5. d) Văn bản xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá;

đ) Phiếu lý lịch tư pháp;

 1. e) Một ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm.
 2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá; trường hợp từ chối phải thông báo lý do bằng văn bản. Người bị từ chối cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.
 3. Người có Chứng chỉ hành nghề đấu giá được Sở Tư pháp cấp Thẻ đấu giá viên theo đề nghị của tổ chức đấu giá tài sản nơi người đó hành nghề. Thẻ đấu giá viên bị thu hồi khi người đó bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Chính phủ quy định chi tiết việc cấp, thu hồi Thẻ đấu giá viên.”

 1. Tiêu chuẩn đấu giá viên

Theo quy định tại Điều 10 Luật đấu giá tài sản năm 2016 thì tiêu chuẩn đấu giá viên như sau:

“Điều 10. Tiêu chuẩn đấu giá viên

Đấu giá viên phải có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 1. Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;
 2. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;
 3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;
 4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá..”
 5. Các trường hợp không được cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá

Theo quy định tại Điều 15 Luật đấu giá tài sản năm 2016 thì các trường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên là:

“Điều 15. Những trường hợp không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá

 1. Không đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 của Luật này.
 2. Đang là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, trừ trường hợp là công chức, viên chức được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá để làm việc cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.
 3. Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
 4. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.
 5. Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.”

Trên đây là nội dung quy định về bổ nhiệm đấu giá viên . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

 

Đối tác