Bắc Giang: Thiếu lao động trầm trọng trong khu công nghiệp Quang Châu

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 07/06/2021 Lượt xem: 57 Chuyên mục: Doanh Nghiệp - Đầu Tư Nước Ngoài , Lao Động , Tin pháp luật

Bắc Giang: Thiếu lao động trầm trọng trong khu công nghiệp Quang Châu

Báo cáo trước đoàn kiểm tra về công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện doanh nghiệp rất thiếu lao động, do đó mong muốn nhanh chóng đưa các công nhân đang ở trong các khu cách ly trở lại làm việc.

Ngày 5/6, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, huyện Việt Yên.

Tại nhà máy công ty Fuyu thuộc tập đoàn Foxconn – Đài Loan (Tập đoàn Hồng Hải) – DN đứng trong Top 500 DN toàn cầu, chuyên sản xuất linh kiện cho Apple, lãnh đạo DN này báo cáo, mỗi tuần đều xét nghiệm cho tất cả cán bộ, công nhân đang làm việc tại nhà máy, và hoạt động xét nghiệm Covid-19 đã tiến hành được 3 lần.

Hiện nay, có khoảng 3.000 công nhân đang làm việc cho 3 nhà máy của Foxconn ở KCN Quang Châu, Vân Trung và Bắc Ninh, tất cả đều ở khép kín trong các kí túc xá của công ty, và được xe đưa đón hàng ngày. Trong khi, trước kia con số này là 12.000 công nhân.

Theo Ban tổng giám đốc Foxconn, số lượng công nhân đang rất thiếu, và mong muốn nhanh chóng đưa các công nhân đang ở trong các khu cách ly (KCL) trở lại làm việc, vừa giảm tải cho các KCL, vừa đảm bảo chăm sóc tốt và giúp DN ổn định hoạt động. DN rất cảm ơn tỉnh đã thành lập các tổ hỗ trợ DN giải quyết nhiều vướng mắc và cam kết tuân thủ chặt mọi quy định để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Lãnh đạo DN cũng mong muốn sớm được tiêm vaccine cho toàn bộ người lao động ngay sau khi có kết quả xét nghiệm.

Ngay sau đó, đi kiểm tra một số phân xưởng sản xuất và khu nhà ăn, khu nhà cách ly tạm thời đã được chuẩn bị sẵn để đón công nhân về, ông Lê Ánh Dương tỏ ra hài lòng với những sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho người lao động với việc phân tách, giãn cách sản xuất bằng màng ngăn, cũng như nhiều hạng mục khác để đảm bảo an toàn phòng chống dịch của công ty.

Tiếp theo, tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cùng Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đi kiểm tra tại nhà máy Silex, KCN Quang Châu.

Tại đây, lãnh đạo DN cho biết gặp khó khăn khi nhiều công nhân “sợ” quay trở lại. Một số khác lại phải chờ xác nhận từ huyện, xã mới được vào nhà máy

Sau khi đi kiểm tra nhiều phân xưởng sản xuất, khu nhà ở tạm cho công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương khẳng định, các DN đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo an toàn cho lao động, phòng chống dịch COVID-19. Lãnh đạo tỉnh sẽ lắng nghe và giải quyết các vướng mắc để các nhà máy sớm hoạt động trở lại, tuy nhiên DN phải cam kết vừa sản xuất, vừa phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động, đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên mức cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh khẩn trương đánh giá quy trình, biên soạn thành tài liệu, có kế hoạch cụ thể về mô hình điểm sản xuất của Công ty TNHH Fuhong Presicion Component trong KCN để phổ biến, nhân rộng đến các doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó cùng với các ngành chức năng, UBND huyện Việt Yên có hướng tháo gỡ để các doanh nghiệp trở hoạt động sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để các doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại góp phần đẩy nhanh hoạt động phát triển kinh tế của tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các tổ công tác tập trung cao cho việc thẩm định hồ sơ phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp. Đồng thời, bảo đảm chặt chẽ các quy định phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, KCN.

Sở Y tế khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh phương án bố trí lực lượng y tế thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch ngay tại KCN khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Xem xét bố trí vắc-xin Covid-19 để tổ chức tiêm phòng cho công nhân bảo đảm đúng tiến độ. Trong đó, ưu tiên tiêm cho công nhân trong KCN trước.

Các huyện, thành phố tập trung đẩy nhanh việc xác nhận cho công nhân đủ điều kiện an toàn dịch bệnh để các doanh nghiệp đón trở lại làm việc.

Nguồn Báo Doanh nghiệp Việt Nam.

Đối tác