Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người là đã chết

Tác giả: Luật Hiệp Thành Đăng ngày: 16/03/2021 Lượt xem: 415 Chuyên mục: BM Tố tụng tại toà , Tố Tụng Tại Toà
 1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13;

– Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2015/QH13;

 1. Nội dung
 2. Thời điểm yêu cầu

Thời điểm có thể yêu cầu Toà án tuyên bố một người là đã chết được quy định tại khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Điều 71. Tuyên bố chết

 1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:
 2. a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 3. b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 4. c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 5. d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này…”

Như vậy, thời điểm có thể yêu cầu Toà án tuyên bố một người là đã chết được quy định như sau:

– Kể từ ngày có quyết định tuyên bố một người mất tích của Toá án sau 03 năm có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống.

– Biệt tích sau chiến tranh sau 05 năm, từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức còn sống.

– Bị tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai sau 02 năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức còn sống.

– Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có bất kỳ thông tin xã thực là còn sống.

 1. Thủ tục tuyên bố một người là đã chết
 2. a) Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

– Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (Mẫu đơn 01 Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP)

– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nộp hồ sơ và người được yêu cầu tuyên bố

– Các chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu đã thoả mãn điều kiện.

 1. b) Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết

Khi nhận đủ các tài liệu, chứng cứ cần thiết, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm thông tin người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết.

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố đã chết là 04 tháng, kể từ ngày đăng thông báo đầu tiên.

 1. c) Quyết định tuyên bố một người là đã chết

Sau thời hạn thông báo tìm kiếm thông tin của người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết mà không có thông tin nào thì Toà án sẽ ra quyết định tuyên bố người đó là đã chết theo quy định tại Điều 393 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 393. Quyết định tuyên bố một người là đã chết

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án phải xác định ngày chết của người đó và hậu quả pháp lý của việc tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Trên đây là nội dung quy định về thủ tục yêu cầu tuyên bố một người là đã chết  . Trường hợp cần tư vấn cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp liên quan, Quý Khách hàng có thể liên hệ tới Công ty Luật Hiệp Thành để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trân trọng!
Luật gia Đỗ Trần Khởi
Công ty Luật TNHH Hiệp Thành
0942141668
Email: luathiepthanh@gmail.com

Đối tác